Hướng dẫn mua ICO tiền ảo, cách đánh giá cơ hội ICO

Thị trường tiền ảo hiện nay đang phát triển một cách chóng mặt. Bằng sự lên ngôi và thành công của Bitcoin, Ethereum, Litecoin,… khiến nhiều người lao vào đầu tư tiền ảo để tìm kiếm lợi nhuận. Họ hy vọng những coin đó sẽ tăng giá 5, 10 hay thậm chí là 100 lần. Vì vậy hiện nay hình thức đầu tư ICO được xem như một xu hướng đầu cơ mới.

Tuy nhiên bên cạnh những dự án ICO tiềm năng, thành công thì cũng có nhiều hơn các dự án thất bại, thậm chí là lừa đảo(Scam). Vì vậy Vietfinances viết bài viết này để cùng các bạn tìm hiểu về ICO và các tiêu chí đánh giá một ICO tiềm năng nhé.

dau-tu-ico

Khái niệm về ICO, Crowdsale và Token

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn trong các dự án cryptocurrency(tiền ảo). Trong một dự án ICO, các nhà phát triển đồng coin đó sẽ tạo ra các sự kiện và bán một phần token của nó cho các nhà đầu tư để huy động vốn nhằm phát triển đồng coin đó trong tương lai. Hiện nay, hầu hết ICO chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Crowdsale và Token là gì?

Crowdsale là những đợt mở bán token trong một dự án ICO. Token được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng coin đó khi bán cho nhà đầu tư.

Thông thường trong một dự án ICO, các nhà sáng lập sẽ chia ra nhiều giai đoạn crowdsale. Một đợt crowdsale sẽ tương ứng với số token nhất định được bán ra để thu về nguồn vốn mục tiêu.

Ví dụ: Kyber Network (KNC) là dự án ICO của Loi Luu (người Việt Nam) đã thu được tổng số 200.000 ETH rơi vào khoảng 52 triệu USD.

Có nên tham gia đầu tư ICO?

dau-tu-ICO

Đây có lẽ là câu hỏi được rât nhiều bạn quan tâm. Có thể nói rằng ICO hiện tại vẫn đang là một hình thức đầu tư mạo hiểm. Nếu như trong IPO, khi một công ty muốn phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu huy động vốn, họ sẽ phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, nhà đầu tư có thể nghiên cứu về công ty, trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo công ty và được pháp luật bảo vệ khi tham gia đầu tư.

Trong khi đó, ICO tại nhiều nước hiện tại chưa có chế tài pháp luật nào quy định hay bảo hộ. Một số quốc gia như Trung Quốc, ICO còn bị cấm.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển vũ bão của thị trường tiền ảo, cứ một ngày lại xuất hiện hàng chục vụ ICO lớn nhỏ. Tuy nhiên, chỉ có một số ít dự án trong đó là thực sự tiềm năng, uy tín và đáng để bạn đầu tư. Ngược lại, đa phần là những dự án scam, rủi ro cực cao.

Chính vì vậy, mình cho rằng bên cạnh việc có kiến thức để lựa chọn ICO, bạn còn nên chia vốn ra các dự án khác hoặc trữ coin cũng như chơi trading.

Vì vậy, đối với bất kỳ dự án ICO nào, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ và tự đưa ra được đánh giá của bản thân. Và có một nguyên tắc, đừng bao giờ đầu tư tất cả số tiền mình đang có vào 1 dự án ICO.

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí đánh giá 1 dự án ICO tiềm năng.

Các tiêu chí đánh giá ICO tiềm năng

ico-tiem-nang

Giá trị sử dụng

Một đồng coin đã lên sàn hay một ICO chuẩn bị lên sàn thì trước hết phải có giá trị sử dụng. Bitcoin có sự tăng trưởng vượt bậc như ngày hôm nay là bởi vì nó có khả năng lưu trữ tiền tệ và chuyển dịch nhanh chóng trên toàn thế giới với số lượng không hạn chế. Hiện nay, hệ sinh thái của các đồng coin rất đa dạng. Có đồng coin được ứng dụng trong đánh bạc, giao dịch ẩn danh, có đồng lại được sử dụng trong ngân hàng (XRP), có đồng coin là nền tảng cho các ICO (Ethereum)… Nói chung, những đồng coin từng đạt được sự thành công đều có những ứng dụng thiết thực và mang lại lợi ích.

Sự hữu hạn

Chúng ta thường nói với nhau tiền kĩ thuật số tốt hơn tiền giấy, bởi vì không ai có thể “in” thêm các đồng coin được. Bitcoin chỉ có 21 triệu coin. Chính vì vậy, sự tăng giá của nó là điều hiển nhiên một khi có đông đảo người sử dụng.

Như vậy, điều mình muốn nói ở đây là một dự án ICO tốt thì đồng coin phát hành phải có hạn mức, và hạn mức đó phải trong những khoảng nhất định. Hiện tại, những ICO tốt thì thường có mức phát hành coin trong khoảng vài trăm triệu đến vài tỷ thì có thể xem xét.

Những ICO có mức phát hành cao hơn thì khả năng tăng giá trị của đồng coin là không cao. Đơn giản là vì để giá trị của mỗi coin đó tăng lên nhiều lần thì vốn hóa đổ vào phải cực lớn. Điều này rất khó.

Đội ngũ dev của dự án

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Bạn cứ tưởng tượng một công ty thành công thì chắc hẳn đội ngũ Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc đều phải gồm những con người tài giỏi, kinh nghiệm. Một dự án ICO cũng vậy. Từ việc vạch ra chiến lược, lộ trình phát triển, đầu tư công nghệ, ứng dụng cho đồng coin đến marketing, tổ chức sự kiện… đều là công việc của đội ngũ dev ICO.

Do vậy, một ICO tốt thì đội ngũ dev của nó cũng phải có những con người uy tín, tài năng và kinh nghiệm. Ngoại trừ ICO theo hình thức MLM, các ICO khác đều công khai đội ngũ dev và có các link dẫn đến tài khoản mạng xã hội của họ. Do đó, nghiên cứu về team dev là một trong những công việc cần làm để đánh giá một ICO tốt.

Cộng đồng đông đảo

cong-dong-tien-ao

Cộng đồng đông đảo vừa là nguồn lực cho ICO huy động vốn thành công, vừa chứng minh cho giá trị sử dụng của đồng coin và cũng là động lực phát triển của chính ICO đó. Chính vì vậy bất kì ICO nào cũng phải thực hiện chiến lược marketing để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng.

Chỉ khi có một lượng lớn người thừa nhận và sử dụng, đồng coin mới được trao đổi, mua, bán hoặc tích trữ đầu tư. Và như vậy giá trị đồng coin sẽ được tăng lên từ chính nguồn lực nội tại của nó.

Lộ trình phát triển hợp lí, chi tiết

Bên cạnh những yếu tố quan trọng ở trên, lộ trình phát triển dự án cũng là điều bạn nên xem xét. Một dự án có whitepaper, roadmap rõ ràng và chi tiết trước tiên sẽ thể hiện sự nhiệt huyết của đội ngũ đặt vào đó. Thứ hai là nhà đầu tư có thể kiểm tra tiến độ phát triển của dự án theo từng mốc sự kiện. Từ đó, chúng ta có thể xem xét tính minh bạch, độ uy tín của dự án.

Sách trắng (whitepaper) cũng là công cụ giúp cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích khác về các dự án ICO như: công nghệ, ứng dụng, tiềm năng, lộ trình ICO, đội ngũ dev, đối tác… Chính vì vậy việc nghiên cứu whitepaper là thực sự cần thiết.

Cách thức mở bán ICO

Cách thức mở bán và số lượng mở bán ICO cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Mình thấy nhiều dự án ICO có dấu hiệu lừa đảo đa phần mở bán với một số lượng lớn token/tổng token. Điều này cho thấy dự án không có lộ trình huy động vốn trong từng giai đoạn, mà chỉ nhằm bán được lượng lớn token nhất có thể rồi “chuồn“.

Một dự án ICO tốt là dự án đáp ứng các tiêu chí sau trong cách thức bán token:

  1. Tổng lượng token mở bán vừa phải, chiếm 1 tỉ lệ nhất định trong tổng token phát hành.
  2. Không mở bán ồ ạt 1 đợt mà thường có lộ trình với mức giá tăng lên vừa phải, ứng với các mục đích huy động vốn.
  3. Đội ngũ dev luôn nắm giữ một lượng token nhất định, một lượng khác nữa có thể “đào”(Mining).

Những cách bán ICO trên là nhằm để lượng token các nhà đầu tư nắm giữ vẫn cân bằng với lượng còn lại, từ đó điều tiết giá theo lộ trình. Việc bán hết token ra thì chắc chắn sau khi giá tăng nhà đầu tư chỉ xả hàng và token rớt giá là điều chắc chắn, thậm chí còn có thể xảy ra scam.

Phản ứng của cộng đồng

Một mình cá nhân bạn thì không thể có cái nhìn tổng quan nhất về 1 ICO, dù bạn là người đã có kinh nghiệm. Chính vì vậy, theo mình bạn có thể tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể từ các chuyên gia đầu tư mà bạn biết, những group lớn trên facebook, telegram hoặc các diễn đàn về tiền điện tử. Học hỏi thêm từ mọi người là luôn luôn cần thiết.

Thông thường, một ICO tốt thường được đưa lên bàn luận và có độ HOT nhất định. Vì vậy hãy chịu khó tìm hiểu nhé.

Trang forum mình thường sử dụng để tìm hiểu về ICO là bitcointalk.org. Các bạn vào đây, tìm dự án ICO muốn đầu tư. Sau đó đọc các comment của mọi người để hiểu thêm đánh giá từ họ. Có thể dùng một tip nhỏ sau đây: Bạn sử dụng phím Ctrl + F để mở box tìm kiếm, sau đó gõ các từ “scam” “ponzi”… để xem nhanh những comment đánh giá tiêu cực và đánh giá số lượng, chất lượng của những comments này trên tổng comments.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số trang web chuyên về ICO như sau: (thông báo ICO đã lên sàn, sắp lên sàn, đánh giá tổng quan…)

Như vậy Vietfinances đã giới thiệu về cách thức đánh giá 1 ICO tiềm năng. Chúc các bạn đầu tư thành công và an toàn. Và đừng quên tham khảo cách thức mua bán bitcoin và ethereum để có thể tham gia ICO dưới đây:

Hướng dẫn mua bitcoin bằng thẻ tín dụng Visa-Mastercard.

Hưỡng dẫn mua bán bitcoin bằng thẻ Vietcombank.

Hướng dẫn mua bán Ethereum bằng cả hai loại thẻ kể trên.

Để lại lời nhắn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *